Số ca nhiễm virus Covid-19 hằng ngày của Hàn Quốc đã vượt qua Trung Quốc

28/02/2020 10:32 (GMT+7) 0

"Tình hình dịch bệnh đang rất nghiêm trọng, nhưng chúng ta sẽ giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus Corona chủng mới”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói trong chuyến thăm Daegu ngày 25.2.

Lúc 8h sáng 28-2, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Hàn Quốc cho biết nước này ghi nhận thêm 256 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cho đến nay lên 2.022 ca.

Hôm 25-2, một quan chức phụ trách chống dịch của Hàn Quốc nhảy cầu tự tử khiến nhiều người bị sốc. Những người trong tình trạng bệnh nghiêm trọng được điều trị trong các phòng áp lực âm tại bệnh viện để ngăn chặn virus lây lan trong bệnh viện, nhưng các cơ sở như vậy giờ đây cũng đã bị quá tải ở Daegu.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tính đến 16h ngày 27-2, Hàn Quốc phát hiện thêm 505 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó phần lớn là tại vùng tâm dịch Daegu. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc nhưng theo Yonhap, kỷ lục buồn này có thể sẽ sớm bị xô đổ khi việc xét nghiệm hơn 220.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa vẫn chưa hoàn tất.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip dự đoán việc xét nghiệm các thành viên của giáo phái này sẽ hoàn thành trong vòng 2 hoặc 3 ngày tới. Điều đó đồng nghĩa số người nhiễm sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong 2 hoặc 3 ngày nữa.

Một bệnh nhân 75 tuổi là tín đồ của giáo phái này đã qua đời vào ngày 27-2, nâng tổng số ca tử vong lên con số 13 (46% người mắc COVID-19 ở Hàn Quốc là tín đồ của giáo phái này). Các trường hợp nhiễm bệnh lẻ tẻ ở các tỉnh và thành phố khác của Hàn Quốc đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh ở nước này đã bước vào giai đoạn lây lan cộng đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In (Ảnh: AFP)

Một bản kiến nghị trên trang web chính thức của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã nhận được gần 1 triệu chữ ký yêu cầu luận tội Tổng thống Moon vì để dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc. Theo quy định, chỉ cần đủ 200.000 chữ ký, Nhà Xanh sẽ phải xem xét và trả lời vấn đề một cách thấu đáo. Một bản kiến nghị khác cũng yêu cầu chính quyền cấm nhập cảnh đối với toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc đã đạt 700.000 chữ ký. Hàn Quốc trước đó chỉ cấm nhập cảnh những người đi từ vùng dịch Hồ Bắc của Trung Quốc.

Việc mở rộng lệnh cấm nhập cảnh có thể đẩy các quan chức ngoại giao Hàn Quốc vào tình thế khó. Seoul đang cố gắng thương thảo với những nước khác, kiềm chế việc cấm nhập cảnh với công dân Hàn Quốc trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh, siết chặt kiểm dịch vào ngày 27-2.

Theo Tuổi Trẻ Online

Ý kiến bạn đọc
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky