Hơn một nửa số người nhiễm virus Covid-19 ở Hàn Quốc liên quan tới Tân Thiên Địa

24/02/2020 10:03 (GMT+7) 0

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi lây virus cho hàng chục người khác.

Bà này được gọi là "Bệnh nhân thứ 31", nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Bà sau đó đi nhà thờ của Tân Thiên Địa 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18/2. Khoảng 9.300 thành viên giáo phái đã được yêu cầu tự cách ly hoặc không ra khỏi nhà. Tân Thiên Địa bị giáo hội Cơ đốc giáo chính thống coi là dị giáo.Khoảng một nửa trong số hơn 600 ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái gây tranh cãi này, dẫn đến 9.300 thành viên của Shincheonji (Tân Thiên Địa) bị cách ly.

Bên ngoài tòa nhà có giáo phải Tân Thiên Địa đã bị đóng cửa

Bên ngoài tòa nhà có giáo pháiTân Thiên Địa đã bị đóng cửa (ảnh: CNN)

 

Giáo phái Tân Thiên Địa xoay quanh những phẩm chất của người sáng lập và chủ tịch của giáo phái, Lee Man-hee. Trên một trang web được cho là trang chủ chính thức của giáo phái, Tân Thiên Địa cho rằng ông Lee là "mục sư tiềm năng" được đề cập tới trong Kinh thánh. Giáo phái này còn nhấn mạnh “mục sư tiềm năng” này là hiện thân lần thứ hai của Chúa Jesus.

Các thành viên của nhóm đã tụ tập và tiếp xúc gần với nhau trong thời gian dài.

Jung Eun-Kyeong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần rồi: "Chúng tôi nhận thấy rằng có khả năng việc nhiều người ngồi gần nhau trong một không gian kín liên tục trong hơn một giờ... có thể đã dẫn đến một số người bị nhiễm bệnh từ người khác".

Giáo phái đã nói họ "rất hối tiếc" về sự bùng phát xảy ra trong chi nhánh của họ ở thành phố phía nam Daegu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sáng qua cho hay chính phủ quyết định nâng cảnh báo nCoV lên mức cao nhất, đồng thời kêu gọi giới chức y tế thực hiện "những biện pháp chưa từng có tiền lệ" nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông cũng kêu gọi các tín đồ Tân Thiên Địa hợp tác với chính quyền.

Theo VnExpress, Zing.vn

Ý kiến bạn đọc
  có thể bạn quan tâm
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky