Trung Quốc điều tra về cái chết của vị bác sĩ trong nhóm 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch Corona

07/02/2020 16:12 (GMT+7) 0

Cái chết của bác sĩ Lý được xác nhận bởi Bệnh viện Vũ Hán rạng sáng 7-2. Anh ra đi khi tuổi đời chỉ mới 34 do bị nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trong lúc điều trị cho bệnh nhân.Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc cùng ngày đã thông báo sẽ cử một đội tới Vũ Hán điều tra về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo dịch bệnh do virus corona mới.

 

Sự kiện gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc bởi bác sĩ Lý là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do nCoV mà đến nay đã cướp đi sinh mạng của 637 người ở đại lục, bao gồm cả chính bác sĩ Lý.

Trong thông báo trưa 7-2, Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ cử một đội thanh tra tới Vũ Hán để "làm rõ sự việc liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng dựa theo đơn tố giác của quần chúng".

Cơ quan này khẳng định sẽ tiến hành một cuộc thanh tra, kiểm tra "toàn diện" về sự việc.

Theo báo South China Morning Post, ngày 30-12-2019, bác sĩ Lý nhắn tin cho một nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ và cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS đã từng giết hơn 800 người tại Trung Quốc.

Tin nhắn của anh ngay lập tức thu hút sự chú ý của cả nhóm. Một người trong nhóm chụp lại màn hình và đăng lên mạng. Không chỉ riêng anh Lý, 7 bác sĩ khác ở Vũ Hán cũng chia sẻ câu chuyện và nỗi lo tương tự trong các nhóm trò chuyện khác.

Ngay trong đêm 30-12, bác sĩ Lý bị giới chức y tế Vũ Hán triệu tập. Ngày 3-1, anh bị cảnh sát Vũ Hán mời lên làm việc và buộc ký vào biên bản, thừa nhận đã "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Ngày 8-1, bác sĩ Lý khám bệnh cho một bệnh nhân nhiễm nCoV và bắt đầu ho 2 ngày sau đó. Ngày 30-1, Bệnh viện Vũ Hán xác nhận anh đã bị nhiễm nCoV. 2h58 rạng sáng 7-2, bác sĩ Lý qua đời tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán, tức khoảng 1h58 sáng cùng ngày giờ Việt Nam, theo thông báo của bệnh viện này.

Trong một thông cáo được phát đi vào cuối tháng 1, Tòa án tối cao Trung Quốc đã chỉ trích cảnh sát Vũ Hán vì cố gắng dập tắt những cảnh báo của bác sĩ Lý và những người khác.

"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn", Tòa tối cao Trung Quốc tỏ ý bảo vệ nhưng dường như lúc đó đã muộn.

AFP đưa tin dù chính phủ Trung Quốc vừa đưa bệnh viện dã chiến với 1.000 giường bệnh và trưng dụng nhiều tòa nhà công cộng để điều trị hàng ngàn bệnh nhân, Vũ Hán vẫn thiếu giường bệnh "trầm trọng".

 

Hơn 60 triệu người đang bị cách ly ở Vũ Hán cùng khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc. Ngày càng nhiều thành phố cách xa tỉnh Hồ Bắc cũng đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với người dân nhằm ngăn chặn virus corona lây lan. 

Theo TTO

Ý kiến bạn đọc
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky