Giải cứu nông sản cho người nông dân: Liệu lòng tốt có được đặt đúng chỗ?

12/02/2020 09:19 (GMT+7) 0

Hiện nay, cộng đồng kêu gọi mạnh mẽ việc chia sẻ giúp người nông dân giải cứu nông sản, giúp họ lấy lại được chút tiền phân tro chứ chưa nghĩ tới tiền công sau một vụ mùa nghĩ sẽ thất thu. Một số người cùng chung tay vào công việc này với mong muốn giúp người nông dân thoát khổ, nhưng sau khi chạy đôn đáo lo đầu ra, chi phí thu mua... họ lại nhận được những cái lắc đầu từ chủ vườn.

Quả bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Quả bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Như các bạn đã biết, cộng đồng mạng chia sẻ những ngày qua "dưa hấu, thanh long" và trong đó có "bưởi"  giá rẻ bèo, thương lái không chịu mua. Nhiều phong trào giải cứu nông sản của Việt Nam ở khắp nơi đã nổi lên nhằm giúp người nông dân Việt Nam bớt phần nào nổi lo đầu ra cho nông sản. Hơn lúc nào hết, người Việt giúp người Việt là điều nên làm.

Dịch Corona ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của Việt Nam. Chịu thiệt hại nhất chính là người nông dân. Bởi cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc thông thương rất khó khăn nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Nông sản của người dân Việt Nam các thương lái hạn chế hoặc ngừng thu mua và xuất khẩu. Mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất chính là thị trường trái cây.

Chương trình "Giải cứu bưởi" của một thương nhân ở Long Khánh đã có sức lan tỏa và nhân rộng khi họ tới tận vườn, cắt và thu mua bưởi với giá rẻ giúp cho các vườn khi thương lái từ chối. Dư luận ủng hộ và nhiệt tình kêu gọi nhau giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, đó chính là điểm sáng vô cùng tốt đẹp của tình người.

Tuy nhiên, sau khi có ngày càng nhiều người biết đến chương trình, một số người muốn giúp nên đã nhờ đến sức ảnh hưởng cá nhân, kêu gọi bạn bè người thân, kể cả người lạ trên cả nước thông qua mạng xã hội. Lượng đơn hàng lên đến số lượng vài tạ, thậm chí có người nhờ quen biết hoặc đi từ thiện, đã lên đến vài tấn chỉ trong một ngày đăng tin.

Một số nhà vườn sau khi thấy số lượng tăng đột biến, cho rằng người mua đầu cơ tích trữ do vườn bán giá thấp, đã cùng nhau đồng loạt tăng giá trong khi cá nhân người mua phải tự chủ vận chuyển, phí lại cao, lại còn công tác phân ra từng đơn hàng nhỏ cho từng khách lẻ tốn rất nhiều thời gian.

Chị T.L, Chị A.T, anh M.T và một số người khác đăng trên trang cá nhân Facebook kêu gọi bạn bè, và sau một ngày khi số lượng đơn hàng ngày một tăng không có điểm dừng, thì nhà vườn gội nước lạnh nên đầu họ khi thông báo sẽ không cung cấp nữa, nếu trả giá cao hơn thì bán, còn nếu không sẽ trữ lại vườn để bán có lời hơn.

Thực sự chỉ vì tính toán lợi lộc phát sinh do tình hình thu mua tăng cao, nông dân tăng lần 3, 4 giá so với ban đầu. Vì vậy các nhà thu mua nản, họ thà chịu nhận lỗi do lỡ chốt hàng với khách còn hơn nói hai lời, mua bán không rõ ràng.

Nếu như người nông dân sáng suốt hơn, thì việc giải cứu nông sản và lòng tốt của nhiều tập thể cá nhân sẽ được ghi nhận, và từ đó lan tỏa rộng rãi hơn cho những lần khác.

Ví như sau này nông dân có kêu cứu, thì với sự việc hôm nay, liệu những người có nhiệt huyết, những tấm lòng vì cộng đồng có một lần nữa chung tay khi chính họ bị mang ra làm trò đùa???

Và liệu người dân Việt có còn rộng lòng mua những sản phẩm từ công cuộc giải cứu chỉ vì lòng tốt đặt không đúng chỗ???

Anh Thư

Ý kiến bạn đọc
  có thể bạn quan tâm
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky