Cháy rừng ở Úc - Đại thảm họa biết bao giờ ngưng?

06/01/2020 09:50 (GMT+7) 0

Người dân Úc rơi vào cảnh hoảng loạn, nhà cửa bị thiêu rụi, gia cầm súc vật chết cháy, khung cảnh tang thương đang bao trùm. Bụi mịn trong không khí đáng báo động, và họ không biết được tới khi nào mới có thể trở lại cuộc sống bình yên.

Kể từ tháng 9/2019, có ít nhất 20 người đã chết vì cháy rừng tại Úc, cùng hơn 1.500 ngôi nhà bị thiêu rụi. Đầu năm 2020, có thêm 28 người nữa được xác nhận đang mất tích khi đám cháy chạm đến khu vực phía đông bang Victoria.

Hình ảnh bác nông dân xót xa bắn chết 20 con bò để giải thoát cho chúng khỏi những vết bỏng đầy đau đớn. Sau đó, ông lại cúi xuống xem những vết thương hằn trên cơ thể của con vật.

 

Vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ghi lại được hình ảnh đám cháy rừng đang lan rộng tại Úc đêm giao thừa. Hình ảnh trên cao cho thấy tình cảnh kinh hoàng mà người Úc đang đối diện: từng thị trấn bị san phẳng khi lửa tràn qua bụi rậm, tiến đến cao tốc, vươn cả lên các đỉnh núi cao.

 

Trước đó hôm 22/12 mọi người đã đặt hoa tưởng niệm 2 tình nguyện viên hi sinh khi tham gia dập lừa là Keaton và Andrew O'Dwyer.

 

Tại New South Wales - một trong những bang đông dân nhất Úc, người dân hoảng loạn chạy trốn trên những con đường tắc nghẽn. Còn ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, khói đen dày đặc phủ kín bầu trời, khiến chỉ số chất lượng không khí có lúc cao gấp 20 lần so với mức "độc hại" thông thường.

 

Các vụ hỏa hoạn trong tuần này đã phá hủy ít nhất 381 ngôi nhà ở NSW và 43 ở Victoria, các quan chức nói rằng, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Bảy người thiệt mạng do cháy rừng ở NSW gồm:

Hai người được tìm thấy trong hai chiếc xe vào sáng thứ Tư

Hai cha con ở lại để bảo vệ nhà và trang trại của họ

Một người tình nguyện cứu hỏa 28 tuổi thiệt mạng khi gió lật chiếc xe cứu hỏa.

Một năm mới nữa lại đến, nhưng những cư dân tại nơi có cháy không thể nào biết được thế giới đang vui vẻ ăn mừng như thế nào, bới vì họ bây giờ chỉ biết chiến đấu với lửa và cầu mong cho hỏa hoạn sớm được dập tắt đi, cuộc sống yên bình quay trở lại...

 

Chúng ta không biết làm gì hơn, chỉ biết cầu nguyện cho một nước Úc được bình an vượt qua khó khăn trước mắt...

ST

Ý kiến bạn đọc
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky