Vụ đại gia bất động sản bị tố sàm sỡ 2 người trên máy bay: Luật sư nói gì?

27/08/2019 10:28 (GMT+7) 0

Liên quan đến vụ khách thương gia say xỉn bị tố sàm sỡ hành khách và nữ tiếp viên trên chuyến bay VN253, theo luật sư, nếu xác định vị khách này có hành vi sàm sỡ thì chỉ bị xử phạt hành chính cao nhất 300 nghìn đồng.

Sáng 29/7, ông Đinh Việt Thắng (Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, đơn vị đã có chỉ thị gửi Cảng vụ Hàng không miền Bắc, yêu cầu triệu tập các cá nhân có liên quan để xác minh, làm rõ vụ việc nam hành khách Vũ Anh Cường (59 tuổi) “uống quá nhiều rượu” và “có hành động sàm sỡ và sờ vào hành khách nữ và tiếp viên trưởng trên chuyến bay của Vietnam Airline.

Chiều 29/7, ông Cường cho biết đang đi nước ngoài công tác, sau khi về ông sẽ làm đơn giải trình, có ý kiến của cặp vợ chồng bay cùng chuyến bay và gửi tới các cơ quan liên quan. Ảnh: L.P.

Theo ông Thắng, nếu có hành vi sàm sỡ trên máy bay thì đây là vấn đề nghiêm trọng. Sau khi xác minh, nếu đúng là có hành vi "sàm sỡ", phía Cục Hàng không có thể xem xét mức phạt cao nhất là cấm bay và nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ chuyển vụ việc cho công an.

Về việc vị khách nam nói có "mối quan hệ rộng", Cục trưởng Thắng tuyên bố:"Tôi không biết vị khách này là ai. Quan điểm của Cục Hàng không là xử lý nghiêm vụ việc, không để những mối quan hệ cá nhân (nếu có) tác động tới quá trình xử lý vi phạm".

Đánh giá vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trước tiên phải căn cứ vào lời trình bày, tố cáo của vị khách nữ được coi bị sàm sỡ.

Nếu trường hợp cơ quan chức năng thấy đơn tố cáo có căn cứ thì sẽ quyết định xử phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng theo Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 đối với hành vi có lời nói, cử chỉ, hành động xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác.

Nếu làm rõ việc vị đại gia này quấy rối tình dục nữ khách gây mức độ nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến nhiều người trên chuyến bay, thì có thể xử lý hình sự nam hành khách trên về tội Gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, nếu xác định được ông Vũ Anh Cường gây ảnh hưởng đến an toàn bay thì có thể xử phạt ông này 5 đến 10 triệu đồng, theo Khoản 5, Điều 24 Nghị định 147 năm 2013 do vi phạm trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Tuy nhiên, theo luật sư Thanh, sự việc xảy ra nhanh chỉ có người tố cáo với người bị tố cáo thôi chứ không có ai chứng kiến, không có video, hình ảnh ghi lại. Hiện nay người bị tố cáo đang phủ nhận việc bị tố cáo. Một bên nói có một bên nói chẳng may bị vấp ngã thì việc xử lý rất khó khăn.

"Trong trường hợp này hầu như khó có căn cứ xử lý ông Cường về hành vi sàm sỡ người khác, chứ không nói đến hành vi say rượu, uy hiếp an toàn bay", ông Thanh nhận định.

Việc cả cô gái và nữ tiếp viên trưởng cùng tố vị khách có hành vi “đụng chạm” vào người, luật sư Thanh cho rằng đó chưa phải căn cứ vững chắc xác định khách có hành vi sàm sỡ.

                                                                                                                                                                          

  Đức Hoà (TH - Tri thức

Ý kiến bạn đọc
  Tin cùng chuyên mục


  Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Văn Cảnh
  Tòa soạn và trị sự: Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sky số 92 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 028.66800128
  Fax:
  Email: contact@sky.pro.vn
  © Copyrights 2019. Công ty Cổ Phần Truyền Thông Sky